Skip to content Skip to navigation

Vàng đứng trước khả năng lên giá

Giá vàng thế giới bắt đầu tuần giao dịch mới với mức tăng khá mạnh và thiết lập thêm kỷ lục
 

Giá vàng thế giới bắt đầu tuần giao dịch mới với mức tăng khá mạnh và thiết lập thêm kỷ lục, nhưng giá vàng trong nước đầu giờ sáng nay khá ổn định. Nhiều dự báo cho rằng, giá vàng thế giới sẽ còn tiếp tục tăng trong tuần này.

Ở thời điểm 10h45 trưa nay, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước phổ biến ở mức 26,5 đồng/lượng (mua vào) và 27 đồng/lượng (bán ra). Đây cũng là mức giá đã được áp dụng ở thời điểm đầu giờ sáng thứ Bảy tuần trước.

Trong hai ngày cuối tuần vừa qua, với sự ổn định của hoạt động giao dịch vàng vật chất, giá vàng do các công ty kim hoàn thu mua dao động trong khoảng 26,3-26,5 triệu đồng/lượng, trong khi giá bán ra lên xuống trong vùng 26,7-27 triệu đồng/lượng.

Công ty Vàng bạc đá quý Ngân hàng Sacombank (Sacombank-SBJ) lúc 10h45 niêm yết giá vàng miếng hiệu SBJ ở mức 26,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,8 triệu đồng/lượng (bán ra).

Cùng thời điểm trên, tại thị trường Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) để giá vàng SJC ở mức 26,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, giá vàng SJC do Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết là 26,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,8 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại sàn vàng SBJ, giá vàng khớp lệnh tính tới thời điểm 11h10 dao động từ 23,78-24,28 triệu đồng/lượng, phí rút vàng áp dụng ở mức 3 triệu đồng/lượng. Tới thời điểm này, các nhà đầu tư trên sàn SBJ đã chuyển nhượng thành công gần 252.000 lượng vàng, một khối lượng giao dịch thấp hơn so với những phiên giao dịch gần đây.

Khoảng chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đang dần co hẹp, một mặt do sự bình ổn trở lại của tình hình cung cầu, mặt khác do thông tin nguồn vàng nhập khẩu sẽ về tới Việt Nam trong tuần này.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc 11h trưa nay đứng ở mức 1.127,1 USD/oz, tăng 7,6 USD/oz (0,7%) so với giá đóng cửa phiên liền trước tại thị trường New York. Đây là mức giá kỷ lục mới trên thị trường vàng giao ngay.

Mức giá này quy đổi theo tỷ giá USD thị trường tự do, cộng thêm 1% thuế nhập khẩu và chi phí dập vàng miếng khoảng 30.000 đồng/lượng, tương ứng với khoảng 26,4 triệu đồng/lượng, ngang với giá vàng do các công ty kim hoàn thu mua, và chỉ thấp hơn giá vàng bán ra khoảng 600.000 đồng/lượng.

Trao đổi với VnEconomy, lãnh đạo một số doanh nghiệp được nhập khẩu vàng cho biết, chậm nhất là đến giữa tuần này, thị trường vàng vật chất trong nước sẽ có hàng mới. Khi vàng nhập được đưa ra thị trường, giá vàng trong nước được dự báo sẽ theo sát giá vàng quốc tế.

Giá vàng thế giới sáng nay tăng khá mạnh là do đồng USD trượt giá so với các đồng tiền chủ chốt khác. Ở thời điểm 11h10, tỷ giá Euro/USD là gần 1,50 USD đổi được 1 Euro.

USD tiếp tục mất giá, đồng thời giá cả các loại hàng hóa cơ bản đồng loạt tăng trong phiên giao dịch sáng nay, sau khi các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thuộc Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) trong cuộc họp diễn ra tại Singapore tuyên bố sẽ duy trì các gói kích thích kinh tế cho tới khi đạt tới sự tăng trưởng bền vững.

Hãng tin tài chính Bloomberg cho biết, hiện các nền kinh tế trong APEC nói chung đang chiếm tới 54% GDP toàn cầu.

Với xu hướng trượt giá của USD, giới phân tích dự báo, giá vàng trong tuần này sẽ còn tăng. Các chuyên gia của Sacombank-SBJ cho rằng, việc vàng đóng cửa tuần trước ở mức giá 1.118 USD/oz, kim loại quý này sẽ hướng tới các ngưỡng cản mới là 1.130-1.136-1.150 USD/oz.

Ngoài sự mất giá của USD và khả năng tăng giá trên phương diện kỹ thuật, giá vàng còn đang được nâng đỡ bởi hoạt động mua vào chống rủi ro lạm phát.

Số liệu công bố tại Nhật Bản sáng nay cho thấy, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đã tăng trưởng tới 4,8% trong quý 3 vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng mạnh nhất mà kinh tế Nhật đạt được trong hơn 2 năm qua, đồng thời vượt mọi dự báo trước đó của giới quan sát.

Những tín hiệu tốt về sự phục hồi của kinh tế thế giới đang khiến những tài sản có độ rủi ro cao gia tăng tính hấp dẫn, đồng thời cũng thúc đẩy việc gom mua vàng nhằm đề phòng nguy cơ sự trở lại của lạm phát cùng với sự phục hồi kinh tế.

“Các nhà đầu tư thuộc mọi cấp, từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ tới các ngân hàng trung ương, đều đang đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ. Giá vàng từ nay tới cuối năm có thể đạt mốc 1.150 USD/oz, chủ yếu do sự suy yếu của đồng USD”, ông Toby Hassall, một nhà phân tích thuộc công ty CWA Global Markets có trụ sở tại Sydney, Australia, nhận định trong một cuộc trao đổi với Bloomberg.

Tuần này, tỷ giá USD và diễn biến giá vàng thế giới sẽ chịu tác động từ nhiều thông tin kinh tế đáng chú ý của Mỹ, bao gồm doanh số bán lẻ tháng 10 (thứ Hai), phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke về triển vọng kinh tế nước này (thứ Hai), chỉ số giá bán buôn (PPI) (thứ Ba), số nhà mới khởi công (thứ Tư)...

Giới quan sát xem những dữ liệu này là những con số khả quan. Thời gian gần đây, trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi, vàng thường tăng giá cùng với sự xuất hiện của tin tốt.

Giá dầu thô thế giới sáng nay tăng khá mạnh nhờ đồng USD trượt giá và thông tin khả quan của kinh tế Nhật. Vào lúc 11h35 giờ Việt Nam, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 12 tại New York tăng 0,94 USD/thùng so với giá đóng cửa phiên liền trước, lên mức 77,29 USD/thùng.

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 17.023 VND/USD. Tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD/VND phổ biến ở mức kịch trần 17.874 VND/USD.