Skip to content Skip to navigation

Nỗi lo người nghèo thiếu nhà sẽ được xóa bỏ

Mô hình hợp tác xã (HTX) nhà ở do Liên minh HTX Việt Nam triển khai trong những năm gần đây đã giúp cho những người có thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà ở và sử dụng những dịch vụ tốt nhất, rẻ nhất, góp phần duy trì sự ổn định và công bằng xã hội. Với nhiều điểm ưu việt, mô hình HTX nhà ở đã tạo được niềm tin và hy vọng với nhiều tầng lớp nhân dân và ngày càng được phát triển rộng rãi trên nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

TP.HCM: Người thu nhập thấp đã có cơ hội mua được nhà

Theo dự báo, đến năm 2010 TP.HCM cần xây dựng 70 nghìn căn hộ dành cho người thu nhập thấp (NTNT), trong đó 60 nghìn căn hộ bán trả góp và 10 nghìn căn hộ cho thuê. Sở Xây dựng TP.HCM cho biết quỹ đất để phục vụ chương trình nhà ở cho NTNT sẽ là các mặt bằng, nhà xưởng, kho bãi, cơ sở sản xuất ô nhiễm trong nội thành không còn phù hợp quy hoạch, phải di dời…

Bên cạnh chương trình nhà ở cho NTNT, còn phải điều chỉnh, bổ sung quy hoạch xây dựng nhà ở, nhà lưu trú cho các KCN, KCX và các nhà máy, xí nghiệp có trên 3.000 công nhân…

Mô hình HTX nhà ở đã tạo được niềm tin của nhiều tầng lớp nhân dân. (ảnh có tính chất minh họa)

Từ năm 2004, Liên minh HTX Việt Nam đã chọn TP.HCM và Hà Nội làm thí điểm thực hiện “Dự án HTX nhà ở tại Việt Nam” và được Trung tâm dự án KFPC Thụy Điển tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật. Đây là loại hình hoàn toàn mới nên việc triển khai đã gặp rất nhiều khó khăn, một phần do nhận thức của chính quyền địa phương, phần khác do tâm lý ngán ngại của cả những người trong cuộc.

Tuy vậy, dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn sát sao của Liên minh HTX Việt Nam và sự tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật của Trung tâm dự án KFPC Thụy Điển, Liên minh HTX TP.HCM kiên trì nghiên cứu, tìm hướng đi hiệu quả và kết quả là đã được UBND TP đồng ý đưa vào danh sách những đơn vị đầu mối để thực hiện dự án nhà ở xã hội.

Để tránh vòng luẩn quẩn “không có đất thì không có nhà” và “không có tiền thì chẳng bao giờ có đất” mà nhiều dự án NTNT đã mắc phải, Liên minh HTX TP.HCM đã kêu gọi sự góp sức của toàn xã hội, trước hết là những người đang nắm quỹ đất nhàn rỗi trong tay.

Sau nhiều lần đàm phán về mục đích của chương trình, cuối cùng Liên minh HTX TP.HCM đã nhận được sự đồng tình của nhiều người dân. Dự án xây dựng 2 chung cư đầu tiên tại P.Thạnh Lộc, Q.12 (có diện tích 6.600m2, quy mô 238 căn hộ) và P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức (dự kiến khoảng 220 căn hộ) của HTX nhà ở có được cũng là từ quỹ đất của người dân đã động thổ.

Khi chung cư hoàn tất sẽ dành khoảng 1/4 diện tích để kinh doanh, số còn lại HTX sẽ bán không lấy lãi cho NTNT theo hình thức trả góp trong nhiều năm. Do quỹ nhà có hạn, nên Liên minh HTX TP.HCM sẽ chọn từng đối tượng để phối hợp triển khai. So với những dự án trước đây, rõ ràng những cách làm của Liên minh HTX TP.HCM đã cho thấy hy vọng mới cho NTNT.

Hà Nội: Phương án “giải cứu” cho các chủ chung cư

Tại Hà Nội, trong khi nhiều chung cư cao cấp đang lục đục, người dân khiếu kiện chủ đầu tư thì chung cư thuộc diện tái định cư 17T10 Trung Hòa - Nhân Chính (Hà Nội) các hộ dân không hề phải nộp một khoản phí dịch vụ nào mà vẫn được đảm bảo đầy đủ các dịch vụ điện, nước, điện thoại công cộng, nhà để xe, truyền hình cáp…

Những hộ dân có người trong độ tuổi lao động cần bố trí việc làm được Ban Quản trị chung cư tạo điều kiện làm việc. Không có tệ nạn xã hội, vệ sinh môi trường rất sạch sẽ, lại có phòng sinh hoạt cộng đồng, phòng vui chơi giải trí, thể thao cho mọi người tham gia.

Thời gian mới đi vào sử dụng, những người dân sống tại chung cư 17T10 đã gặp phải tình cảnh trớ trêu: khung nhà, kết cấu tòa nhà cực kỳ tốt, nhưng chất lượng của các hạng mục trong công trình lại kém do chủ đầu tư không còn mặn mà về tiềm năng khai thác của chung cư. Tường bong tróc, thang máy hỏng lên hỏng xuống, hệ thống chiếu sáng công cộng nơi có nơi không, vệ sinh môi trường dơ bẩn...

Các hộ dân đã nhiều lần kiến nghị chủ đầu tư nhưng họ chỉ làm ngơ, khiếu kiện lên chính quyền thì chờ kiểm tra, giám sát dài cổ không thấy, đành tự mình cứu lấy mình. Và đổi thay đã trở nên thực sự rõ nét từ ngày mô hình HTX nhà ở tại chung cư này ra đời.

Thành viên của HTX chính là mỗi hộ gia đình ở chung cư, cùng góp vốn để kinh doanh các lĩnh vực cần thiết ngay trong chung cư mình đang ở, với mức vốn điều lệ 100 triệu đồng khi thành lập.Lợi nhuận thu được từ khách hàng sẽ phục vụ lợi ích cho các thành viên của HTX (cụ thể là các hộ gia đình sống tại chung cư).

Ví dụ như mặt bằng để gửi ôtô, xe máy mỗi tháng của chung cư thu được khoảng 40 triệu đồng, HTX sẽ lấy tiền đó để trả lương cho nhân viên bảo vệ là những người chưa có việc làm ở chung cư, số còn dư ra sẽ chi trả cho các khoản dịch vụ công cộng khác như phí vệ sinh môi trường, điện thoại… Sự ra đời của HTX nhà ở đã góp phần giúp người dân sống trong chung cư được sử dụng các dịch vụ tốt nhất, rẻ nhất.

Hiện nay, mô hình HTX nhà ở không chỉ được phát triển tại Hà Nội và TP.HCM mà còn lan rộng ra nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

DiaOcOnline.vn - Theo Báo Xây Dựng